BIA VÀ CÁCH PHÂN LOẠI CHÚNG


Thật sự, có 3 cách phân biệt các loại bia như thế

  1. Phương pháp lên men chìm (Lager)

Bia làm theo phương pháp lên men chìm được lên men ở nhiệt độ thấp (khoảng 7-12°C) và men bia nằm ở đáy thùng chứa; loại bia này được gọi là Lager bia. Người Việt mình biết đến loại bia này nhiều nhất, điển hình là bia Sài Gòn, Tiger, Heineken, Budweiser…

Đây là loại bia có màu sáng, hương vị mạnh của hoa bia và có nồng độ cồn từ 3-6%, không chỉ riêng Việt Nam mà cả thế giới đều tiêu thụ loại bia này nhiều nhất.

  1. Phương pháp lên men nổi (Ales)

Đây là loại bia có phương pháp lên men khác với bia Lager, thường được lên men ở nhiệt độ cao hơn (khoảng 18-23°C), men bia nổi trên mặt thùng chứa, loại bia này thường có độ cồn cao hơn bia Lager, vị bia ngọt, có mùi vị của hoa hay các loại trái cây như: táo, lê, chuối, mận… và dòng họ bia Ales này nhiều hơn so với bia Lager. Dòng bia này không phổ biến ở Việt Nam nhưng hiện nay nhiều người đã bị mê hoặc bởi hương vị của dòng bia Ales này.

  1. Phương pháp lên men tự nhiên

Cùng để phân biệt các loại bia đó là phương pháp lên men tự nhiên, đây là quá trình không thêm men bia vào, nhưng nguyên liệu làm bia phải tiếp xúc không khí trong các bể chứa nông, được các loại men trong không khí thúc đẩy quá trình lên men, sau đó bia được tiếp tục lên men trong thùng gỗ trong vài tháng tiếp theo.