RƯỢU VANG VÀ LỊCH SỬ RA ĐỜI


RƯỢU VANG VÀ LỊCH SỬ RA ĐỜI

Dưới ánh nến lung linh, thoảng chút hương thơm của sắc hoa hồng, chậm rãi thưởng thức hương vị nồng nàn của rượu vang, và rồi đắm chìm trong giai điệu du dương của âm nhạc hẳn là một trải nghiệm tuyệt vời mà bạn khó lòng chối từ.

Không những vậy, sự có mặt của rượu vang đã góp phần mang đến sự sang trọng và hoàn mỹ hơn cho bàn tiệc.

Nhưng, đã bao giờ bạn từng hỏi, tại sao rượu vang lại mang đến hương vị tinh tế, hấp dẫn đến vậy chưa?

Nếu câu trả lời của bạn là chưa, thì hãy cùng Việt Phố đi tìm lịch sử ra đời của rượu vang nhé.

RƯỢU VANG VÀ LỊCH SỬ RA ĐỜI

Theo các nhà nghiên cứu cho biết, rượu vang có lịch sử kéo dài hàng ngàn năm và gắn bó chặt chẽ với lịch sử nông nghiệp, ẩm thực, văn minh, loài người.

Dựa vào những bằng chứng trong khảo cổ của các nhà khoa học cho thấy con người đã làm rượu vang từ rất sớm, vào khoảng 6000 năm TCN tại vùng đất Gruzia.

Bên cạnh đó, Iran hay Armenia cũng có những phát hiện về dấu tích minh chứng sự xuất hiện rượu vang có niên đại tương ứng là 5000 năm và 4000 năm TCN.

Cùng với đó, một phát hiện liên quan đến lịch sử hình thành rượu nho chính là giống nho thuần chuẩn đã được trồng vào Thời đại đồ đồng sớm ở Cận Đông, Sumer và Ai Cập từ khoảng thiên niên kỷ thứ ba TCN.

Bên cạnh đó, đi đôi với văn hóa độc đáo trong cách thưởng thức rượu vang chính là những câu chuyện dân gian được truyền miệng giải thích về sự ra đời của loại rượu này.

Hình ảnh rượu vang xuất hiện trong kinh thánh đã cho thấy sự ra đời của nó có từ rất lâu. Và để lý giải cho nguồn gốc rượu vang, kinh thánh cho biết Noah cùng người con trai của ông đã lên trên núi Ararat và làm rượu vang tại đó.

RƯỢU VANG VÀ LỊCH SỬ RA ĐỜI

Hay tại Ba Tư, người ta lưu truyền lịch sự ra đời của rượu vang gắn liền với câu chuyện vị vua Ba Tư truyền thuyết là Jamshid và hậu cung của ông.

Câu chuyện được kể rằng, vua Jamshid đã trục xuất một trong các bà vợ của ông ra khỏi vương quốc. Cô gái đã trốn đến nhà kho của vị vua, và tìm thấy một cái bình có đánh dấu “thuốc độc” trên đó. Quá chán nản, và bi thương, cô muốn tự tử để tìm đến cái chết. Và thực chất chiếc bình đó chỉ chứa nho thừa đã bị hỏng.

Kết quả nho “hỏng” sau khi nhờ nấm men và trải qua quá trình lên men này trở thành một thứ rượu ngon. Sau khi uống thứ nước nho bị gọi là thuốc độc, cô đã thiếp ngủ đi. Lúc tỉnh dậy, cô đã phát hiện ra tác dụng của nó, giúp cô cảm thấy dễ chịu và tinh thần của cô phấn chấn hơn.

Cô đã nói với nhà vua về sự khám phá của mình. Và từ đó, nhà vua đã say mề với thức uống mang tên “rượu vang” này. Cùng với đó, ông chấp nhận để cô quay trở lại hậu cung và ra lệnh tất cả nho trồng ở Persepolis sẽ được dùng để làm rượu.

Trong khi hầu hết các sử gia rượu vang xem câu truyện này chỉ đơn thuần là truyền thuyết, nhưng cũng có bằng chứng khảo cổ cho thấy rượu vang đã được biết đến và buôn bán rộng rãi vào thời các vị vua Ba Tư đầu tiên.

Trên đây là một số thông tin mà Việt Phố đã tổng hợp về lịch sử ra đời của rượu vang. Hy vọng mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích.

(Theo vi.wikipedia.org)